Chó Đốm, đặc điểm và cách để nuôi dạy giống chó Đốm(Dalmatian)

Điều quan trọng là tỉ lệ những con chó điếc bẩm sinh không ít, với những con chó này cần kiểm tra để nhận biết sớm nhất để quyết định triệt sản chúng.


Nguồn gốc ra đời của giống

Xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng thế giới “ 101 chú chó Đốm”, giống chó mang trên mình những đóm màu đáng yêu này không thể nhầm lẫn với bất cứ loài chó nào. Tên của chúng là Dalmatian, tên gọi này cho biết chúng có nguồn gốc từ vùng Dalmatian, một phần của lãnh thổ Croatia. Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra niên đại chính xác về thủy tổ của loài chó này nhưng theo các cơ sở khoa học cho thấy chúng đã xuất hiện vào thời Hy Lạp cổ đại. Thời kỳ này chúng làm nhiệm vụ hộ vệ cho những chú ngựa kéo xe, loài chó đốm này được sử dụng như những chàng vệ sĩ lực lưỡng chạy song song bên các xe ngựa hộ tống.

Một số đặc điểm ngoại hình tiêu biểu của giống chó Đốm

Sở dĩ chúng được gọi là chó đốm là dựa vào đặc điểm màu lông của chúng. Bộ lông của loài này ngắn gần như sát da, những đốm đen tròn in trên nền màu trắng là đặc trưng tiêu biểu của Dalmatian. Một số con không có đốm đen thay vào đó là những đốm nâu, sô cô la, xám hoặc hầu như trắng toàn thân chỉ xuất hiện một vài đốm đen. Trường hợp ít gặp hơn là màu da chó Dalmatian toàn thân đen những đốm trắng in lên trên. Những chàng vệ sĩ này có thân hình cao to và sở hữu vóc dáng chuẩn của một loài chó ham vận động. Chúng có chiều cao từ 50cm – 60cm nặng 20 -30kg. Thân hình cân đối, ngực nở, bụng hóp vào, lưng thẳng , vai cao hơn hông, cơ bắp cực kỳ dẻo dai do chúng có khả năng chạy xa và sức bền tốt. Bốn chân có hình tròn và các ngón vòng, màu mắt cũng đa dạng thường thấy nhất là màu nâu, xanh đen, hổ phách. Chó Đốm có đôi tai khá mỏng và tương đối bé, chúng vận đông linh hoạt đưa lên hoặc rủ xuống.

Tập tính và vai trò của loài chó Đốm

Ấn tượng đầu tiên về loài chó này là sự dẻo dai, khỏe mạnh của chúng. Chó Đốm vốn là những chàng vệ sĩ chạy theo các chiếc xe đường dài, công việc đã luyện chúng có được đức tính bền bỉ, kiên trì và trung thành hết mực với chủ. Khi trở thành thú cưng, chúng cũng rất năng động, vui vẻ, thích chạy nhảy và dạo chơi. Không chỉ tối ưu vè mặt thể chất, chúng là loài chó cảnh thông minh và có trí nhớ tốt. Người chủ có thể dạy chúng những công việc phù hợp, canh gác nhà, chơi với trẻ. Chúng sống hòa thuận với các đông vật khác trong nhà. Tuy vậy không loại trừ một sô cá thể cứng đầu, khó dạy. Những con chó Đốm bị điếc thường trở nên hung hăng, cục tính vì vậy khi nuôi chúng bạn nên để ý vấn đề này. Ngoài là vật nuôi trong nhà, chó Đốm còn được nuôi huấn luyện thành những chú chó cứu hộ, cứu hỏa…

Cách nuôi dạy chó Đốm tốt nhất

Chó Đốm thích nghi được với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam nên chúng ta nên loài chó này không còn xa lạ gì với chúng ta. Chó Đốm có bộ lông ngắn tưởng chừng không có mặt trên cơ thể chúng nên việc chăm sóc bộ lông loài chó này thật dễ dàng. Chỉ cần bạn quan tâm đến những tác nhân có thể gây bệnh ngoài da cho chúng. Tuy vậy chúng lại là loài chó duy nhất mắc bệnh gut vì cơ thể chúng sản sinh ra axit uric. Vì vậy để chúng luôn khỏe mạnh các bạn nên cho chúng ăn bữa ăn nhiều chất dinh dương nhưng hạn chế chất đạm, bổ sung rau quả. Khi nuôi chúng bạn cũng cần chích nghừa các bệnh dại như những loài chó khác. Đốm là giống chó ham hoạt động, tích được tự do nên sẽ không thích hợp nếu bạn chỉ nuôi chúng trong điều kiện căn hộ nhỏ hẹp hoặc nhốt trong chuồng. Nếu nuôi ở thành thị bạn nên thường xuyên dắt chúng đi bộ, thả chúng tự do chạy nhảy thường xuyên. Người nuôi có ý định phối giống cho chúng sinh sản nên lưu ý loài chó này sinh sản khá nhiều, có thể lên tới hơn 13 con vì thế cần được chăm sóc và chuẩn bị điều kiện chăm sóc tốt. Điều quan trọng là tỉ lệ những con chó điếc bẩm sinh không ít, với những con chó này cần kiểm tra để nhận biết sớm nhất để quyết định triệt sản chúng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *