Chó ngao Tây Tạng, Tìm hiểu về nguồn gốc giống chó đắt tiền này

Những cuộc thám hiểm giúp loài chó này được cả thế giới biết đến, trước hết là năm 1820 một chú chó Ngao đã được tặng cho vua Anh, năm 1834 vua William IV được tặng một cặp Ngao Tây Tạng, năm 1847 vua Victoria cũng được tặng một con.


Một vài nét về nguồn gốc của giống

Chó Ngao Tây Tạng là tên một giống chó đang thu hút rất nhiều lượt tìm kiếm mỗi ngày và chúng cũng đang là tâm điểm cho những nghiên cứu về tập tính, giống nòi, đặc điểm của hội những người yêu chó. Với người thích nuôi chó trên toàn thế giới thì chó Ngao Tây Tạng là niềm mơ ước sở hữu giống chó tuyệt vời này.

Theo các nhà nghiên cứu chó Ngao Tây Tạng là một trong những thủy tổ của rất nhiều loài chó Ngao ngày nay có lịch sử ra đời từ hàng triệu năm trước. Chúng gắn bó với cuộc sống người dân Tây Tạng bằng mối quan hệ mật thiết. Tây Tạng vốn là vùng đất hai nhà thám hiểm người Ý tìm thấy loài chó này vào thế kỉ XIX. Thật ra trước đó người ta không thể xác định được niên đại đầu tiên ra đời của chúng, chỉ biết rằng chúng tồn tại trong cuộc sống người dân Tây Tạng giúp họ bảo vệ đàn gia súc chăn dắt theo lối du mục và bảo vệ tính mạng cho chủ nhân của chúng thoát khỏi sự nguy hiểm của các loài thú hung ác tồn tại trên núi. Những cuộc thám hiểm giúp loài chó này được cả thế giới biết đến, trước hết là năm 1820 một chú chó Ngao đã được tặng cho vua Anh, năm 1834 vua William IV được tặng một cặp Ngao Tây Tạng, năm 1847 vua Victoria cũng được tặng một con.

Đặc điểm ngoại hình của loài chó Tây Tạng

Ân mình dưới những dãy tiếp cao ngút ngàn của vùng Himalaya, chó Ngao Tây Tạng cũng có cuộc sống đầy bí ẩn như những người chủ của chúng. Người ta chỉ biết đến chúng là một loài vật có vẻ đẹp bí hiểm hoang dã và oai vệ. Chó Ngao Tây Tạng khiến tất cả mọi người yêu chó đều công nhận chúng có bộ lông đắt giá và dáng di chuyển lẫm lietj của một vị vua. Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi chúng là chúa tể vùng thảo nguyên. Chúng có một thân hình to lớn, khỏe mạnh không thua kém loài sư tử, với chiều cao gần 70cm, cân nặng từ 60 – 90kg, Ngao Tây Tạng có khả năng vật ngã kẻ thù của chúng dễ dàng. Để thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt vùng núi những chú chó này trang bị một bộ lông dày và dài chia làm hai lớp. Lớp ngoài dài phủ xuống mềm mượt, lớp trong như những múi bông để giữ ấm cơ thể. Bộ lông này có nhiều màu như đen, nâu, xám hoặc vàng. Một điều không thể thiếu khi nhận dạng giống chó này là vùng lông cổ của chúng được kết thành từ những sợ lông dài xòe ra như cái bườm sư tử. Đây có lẻ là điểm oai vệ nhất trên thân chúng. Chúng có cái đầu to cân xứng với thân hình, đầu chúng không có nếp gấp, phẳng, cái đuôi cuộn cao lên lưng.

Tính cách và tập tính của những chú chó mạnh mẽ

Tương xứng với thân hình vạm vở của chúng là một tính cách mạnh mẽ, dũng cảm. Bản tính sinh ra để chiến đấu của chúng thích hợp nhất với cuộc sống hoang dã nơi đây. Để bảo vệ đàn thú nuôi của người dân chúng sẵn sàng tham gia mọi cuộc chiến nào với các loài chó sói hoang dã, báo, sư tử…Chúng cũng rất trung thành với chủ và thường chỉ một chủ duy nhất. Chó Ngao Tây Tạng vốn không phải loài chó dễ gần và thân thiện với bất cứ ai, chúng tỏ ra lầm lì và khó hiểu nên để nuôi chúng trở thành một thú cưng trong nhà thật không dễ dàng. Sự quý giá của chúng còn do chúng có quá trình sinh trưởng và phát dục chậm. Con cái chỉ có khả năng sinh sản khi được 3 – 4 tuổi, con đực từ 3- 5 tuổi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *