Chó Golden Retriever đẹp – Nhưng có nên nuôi hay không?

BẠN LÀ CHÚA SẠCH SẼ. Những vết chân đầy bùn đất, vết mũi in khắp cửa kính trong nhà và ô tô, lại còn chưa nói đến lông chó bay tứ tung. Mới thế thôi đã đủ thấy, nếu bạn không thể thư giãn và vui với chuyện đó, thì cả bạn và con chó của bạn đều sẽ rất đau khổ.


Nếu như bạn đang tìm một chỗ có bán retriever? Hãy xem 10 lý do KHÔNG nên nuôi sau đây trước khi quyết định, vì khi đã gắn bó với chó rồi lại phải cho đi thì buồn lắm.

BẠN ĐỊNH CHO CHÓ Ở NGOÀI SÂN. Một phần làm cho chó Golden đẹp quí như vàng là vì bản chất chúng rất tình cảm và yêu người. Đặc điểm này làm chúng rất bất hạnh khi chúng không được gần gũi nhiều với bạn. Một con chó Golden bị nhốt góc sân có thể trở nên phá phách và lúc nào cũng SỦA ẦM Ĩ. Hãy tưởng tượng bạn bỏ mặc con cái một mình cho đến khi chúng đến tuổi thiếu niên. Đứa con hoang dã mà bạn tưởng tượng ra cũng giống như những gì sẽ xảy ra con chó Golden bị bỏ mặc lâu đến thế. Nếu bạn không có dự định cho chó trở thành thành viên của gia đình – một con chó Golden không phải là lựa chọn cho bạn.

BẠN KHÔNG THÍCH LÔNG CHÓ. Khi mua, người bán chó Golden retriever nói cho bạn biết loài chó này rất hay rụng lông – rụng một ít lông quanh năm và một vài lần trong năm thì rụng nhiều – bạn hãy cẩn thận. Nếu bạn không thể chịu đựng được sợi lông chó trong bát canh hoặc nếu bạn chỉ mặc quần áo màu đen – thì đây không phải là loài chó của bạn. Chó Golden cũng cần được chải lông thường xuyên để da và lông được khỏe và bóng mượt. Bạn có thể học chải lông cho chó dễ dàng, hoặc mang ra cơ sở chăm sóc chó, nhưng thời gian dành ra để làm công việc này là yếu tố bạn cần đưa vào tổng thời gian bạn định dành để chăm sóc chó.

BẠN KHÔNG CÓ TÍNH HÀI HƯỚC. Chó Golden sinh ra đã rất tinh ranh. Nếu bạn thấy không có gì buồn cười ở chuyện một buổi sáng bị đánh thức bởi một quả bóng tennis đầy dãi chó trên mặt, hoặc một con cún đòi chơi trò nhặt đồ lúc 2 giờ sáng, thì có lẽ một giống chó khác hoặc một con chó già dặn hơn một chút có lẽ hợp với bạn hơn.

BẠN LÀ CHÚA SẠCH SẼ. Những vết chân đầy bùn đất, vết mũi in khắp cửa kính trong nhà và ô tô, lại còn chưa nói đến lông chó bay tứ tung. Mới thế thôi đã đủ thấy, nếu bạn không thể thư giãn và vui với chuyện đó, thì cả bạn và con chó của bạn đều sẽ rất đau khổ.

BẠN KHÔNG ƯA VẬN ĐỘNG VÀ HY VỌNG CON CHÓ CỦA BẠN CŨNG THẾ. Chó Golden là giống chó thể thao, sinh ra chơi trò nhặt đồ suốt ngày. Chúng cần tập luyện thường xuyên, đặc biệt là khi còn nhỏ, nếu không chúng sẽ phá phách và buồn rầu. Nếu trong tháng vừa rồi cuộc đi bộ dài nhất của bạn là từ phòng khách vào phòng ngủ – có lẽ một con thú ít vận động hơn sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

BẠN MUỐN MỌI ĐỒ VẬT PHẢI Ở ĐÂU YÊN ĐẤY. Chó Golden có tên gắn với chữ “retreiver” – một từ gốc tiếng la Tinh có nghĩa là “ngoạm lấy MỌI VẬT và nhảy nhót tâng tâng cho sướng!” Bản năng này PHẢI là một phần của tất cả con chó Golden, cho nên nếu bạn phản đối chuyện con chó của bạn vênh vang ra chào khách đến chơi với chiếc tất hay món đồ lót của bạn trong mõm – có lẽ bạn nên tiếp tục tìm kiếm giống chó khác hoàn hảo hơn.

BẠN ĐANG TÌM MỘT CON CHÓ LÀM BẠN TRONG THỜI GIAN TẠM THỜI. Chó Golden retriever không những gây nghiện – chúng sẽ có thể sống lâu. Nuôi chó là một cam kết đối cả đời con chó. Nếu bạn cho rằng hết hè trẻ con đi học là thôi không nuôi chó nữa, thì hãy suy nghĩ lại việc nuôi thú trong nhà. Các trung tâm cứu hộ chó Golden trên toàn thế giới đã đầy chó bị mất nhà do chủ thay đổi hoàn cảnh sống. Đôi khi sự thay đổi là không lường trước được, và do vậy có những tình nguyện viên sẵn sàng nhận chó về chăm sóc – nhưng đối với những thay đổi có thể lường trước được thì nên lưu ý xem xét trược khi đưa ra cam kết cuộc đời của một con chó.

BẠN KHÔNG THÍCH GẶP GỠ BẮT QUEN VỚI NGƯỜI LẠ. Thành viên mới của gia đình bạn sẽ cần học vâng lời để có thể trở thành một công dân chó biết cư xử. Đó chính là nơi dễ dàng đến mức nguy hiểm để bắt quen. Hầu như không thể dắt con chó Golden đi trên phố mà KHÔNG có những người lạ trầm trồ hỏi han. Chó Golden hút người như nam châm vậy. Bạn khó chịu với điều này ư? Có lẽ giống nào đó trong giòng chó giữ nhà sẽ phục vụ bạn tốt hơn.

BẠN ĐANG TÌM CHÓ GIỮ NHÀ. Có phải tôi đã nói về những con chó Golden quấn quít bất cứ ai không? Chúng sẽ xăng xái giúp đỡ bọn trộm vào nhà bạn; thậm chí còn giúp trộm mang đồ quí ra khỏi nhà. Nếu bạn tìm chó bảo vệ thì chắc chắn đây không phải là phẩm chất tốt… có lẽ con chó giữ nhà kia tốt hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *