Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ chó Phốc Sóc

Nữ hoàng Victoria tiếp tục cải thiện và phát huy các giống Pomeranian bằng cách nhập các con chó nhỏ hơn với màu sắc khác nhau từ nhiều nước châu Âu khác.


Dòng có ngoại hình đáng yêu nhất hiện nay là chó – Pomeranian, một cái tên gọi khác nữa đó là Pom. Chúng rất lanh lợi và lém lỉnh được rất nhiều hộ gia đình yêu thích chọn chúng làm vật nuôi thân thiết bên cạnh gia đình. Còn nếu như bạn đang có ý định chọn nuôi dòng chó này làm vật cưng thì bạn cần phải bổ sung cho chính mình một ít những kiến thức cũng như những kinh nghiệm bổ ích để nuôi nấng và chăm sóc chúng . Trước tiên bạn cần phải tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ đến từ đâu , xuất xứ như thế nào để giúp chúng có cuộc sống thích nghi với hiện tại tốt hơn và khỏe mạnh hơn

Lịch sử chó Phốc Sóc

Giống phốc sóc được coi là đã tiến hóa từ loại chó mõm nhọn lai sói (wolf-spitz). Những con chó giống mõm nhọn đầu tiên này có thể được truy từ nguồn gốc từ một số vùng của Đức phía bắc nước Nga và Siberia.

Có cùng một tổ tiên với nhiều giống khác Bắc Âu như Samoyed, Schipperke (chó chăn cừu Bỉ) và Keeshond. Những con chó mõm nhọn đầu tiên này đã được sử dụng để canh gác và kéo xe. Tuy nhiên, những con nhỏ hơn được thường xuyên giữ như là bạn đồng hành trong gia đình. Ở giai đoạn này, giống chó phốc sóc có lẽ cân nặng khoảng 14 kg.

Ở một số vùng của châu Âu, giống chó được phát triển và được gọi bằng cái tên khác nhau. Ở Ý người ta gọi là Volpino, Pháp là Lulu, Bỉ là Keeshond, Đức thì là giống mõm nhọn Đức. Nhiều chủng loại phốc sóc được biết đến ở Ý từ nhiều năm trước. Loại chó mõn nhọn hoặc phốc sóc của Ý có đặc trưng là lông màu vàng hoặc màu cam sáng.

Trong thế kỷ 18, giống phốc sóc hay lúc này được gọi là chó sói, (chúng đã được gọi như vậy vào thế kỷ 18), được biết đến rộng rãi ở Anh bời vì chúng đã thu hút được sự quan tâm của giới vua chúa, quí tộc ở nước Anh. Năm 1761, khi cưới Vua George III, Hoàng hậu Charlotte mang chú chó con thú cưng của mình đến Anh. Chú chó cưng của Hoàng hậu có lông màu trắng và được mọi người gọi là “chó sói”.

Các chú chó phốc sóc được đặt tên theo vùng lãnh thổ ở Đức, Pomeranian, khu vực mà Hoàng hậu Charlotte đã nhập khẩu nhiều chó phốc sóc. Vào thời điểm ấy, Hoàng hậu Charlotte đã giới thiệu với mọi người đó là giống Pomeranian.

Tuy nhiên, cho đến khi cháu gái của Hoàng hậu Charlotte, thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria , giống phốc sóc đã trở thành một trong những giống phổ biến được chơi nhiều nhất.

ữ hoàng Victoria đã đem các chú chó phốc sóc Hoàng gia đi du lịch cùng mình, và cả trong các chuyến đi nước ngoài. Một khoang đặc biệt được xây dựng để làm nhà cho các chú chó ấy trên đoàn tàu của Hoàng gia.

Các chú chó của Nữ hoàng Victoria còn được cảnh sát riêng hộ tống để đảm bảo an toàn và an ninh cho chúng. Nữ hoàng Victoria đã từng yêu cầu đem con phóc sóc “Marco” yêu quí đến bên cạnh cô khi cô nằm trên giường bệnh.

Người nhân giống phóc sỗ đã cải thiện và làm nhỏ lại các giống nặng 9 đến 13,6 kg thời Hoàng hậu Charlotte, bây giờ chúng chỉ còn 5,5 kg.

Những người sáng lập của các trại nhân giống ở Anh đã tổ chức dog show đầu tiên của họ vào năm 1870, và trong năm đó, chỉ có ba con phốc sốc được cho ra show.

Nữ hoàng Victoria tiếp tục cải thiện và phát huy các giống Pomeranian bằng cách nhập các con chó nhỏ hơn với màu sắc khác nhau từ nhiều nước châu Âu khác.

Chúng tôi biết bằng cách truy cập vào nhiều sách hiếm và cũ về rằng sự đa dạng về màu sắc có sẵn trong các giống bây giờ, không tồn tại trong giai đoạn phát triển của giống này. Tài liệu tham khảo cho các màu sắc của giống phốc sóc từ quyển “Sportmans Cabinet” được xuất bản vào năm 1804 đề cập đến chó phốc sóc hay còn gọi là chó lại sói và mô tả màu sắc của các giống tại thời điểm đó. “Giống chó này được gọi là các Pomeranian hay con chó sói, và màu sắc được gọi là chủ yếu là”một nhạt màu vàng hoặc màu kem, và nhạt nhất ở phần dưới/ sau, một số là trắng, một số đen vài một số có màu khác, nhưng rất hiếm khi bắt gặp.”

Trong nhiều năm năm qua nhiều người nổi tiếng đã bị quyến rũ bởi con chó nhỏ thú vị này. Con phốc sóc của Michangelo được nói đến là đã chăm chú nhìn Michangelo sơn nhà thờ Sistern. Marie Antoinette và Mozart cũng sở hữu một con phốc sóc. Elvis Presley đã rất tự hào vì sở hữu một con phốc sốc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *