Tìm hiểu về nguồn gốc giống Chó Phú Quốc Thông Minh

Chó Phải có những đặc điểm như xoáy lưng, đầu nhỏ, tai nhỏ, cổ dài, đuôi dài cân đối, màu sắc tùy theo sở thích và phong thủy của người mua.

Nguồn gốc của giống

Chó Phú Quốc là tên gọi giống chó thuộc đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Đây là một giống chó Việt nổi tiếng với sự thông minh, linh hoạt. Đặc điểm nhận dạng tiêu biểu của giống chó này là xoáy lưng rõ rệt. Về nguồn gốc xuất thân của chúng vẫn chưa được giải đáp hợp lý. Tuy nhiên có một mối liên hệ đặc biệt của chó Phú Quốc với hai giống chó có xoáy khác trên lưng là giống chó xoáy lưng ở Pháp và chó xoáy lưng Thái Lan. Cũng chính vì thế mà nhiều người cho rằng chó Phú Quốc bắt nguồn từ giống chó xoáy Pháp hoặc của chó xoáy Thái. Những điều đó vẫn chỉ là suy diễn chưa có bằng chứng thuyết phục nên chó Phú Quốc vẫn vinh dự mang mác chó Việt Nam và được đăng ký với hiệp hội chó Quốc Tế ngày 14 tháng 12 năm 2008.

Đặc điểm hình thể

Đặc điểm đầu tiên phân biệt chó Phú Quốc với các loài chó khác là xoáy lưng kéo dài từ vai đến xương hông, thân hình rắn chắc, dẻo dai, cân nặng từ 20kg đến 25kg. Chúng không sở hữu bộ lông dài mềm mượt hoặc trông bề ngoài đáng yêu như các giống chó nuôi làm thú cưng của nước ngoài, ngược lại chúng lại sở hữu những đường nét chứng tỏ sự khỏe mạnh, nhanh nhẹn và thông minh. Với cái đầu nhỏ cân đối, tai nhỏ nhưng dài, mõm dài, cổ dài, lưỡi có những đốm đen, đuôi dài, bàn chân của chúng có lớp da phát triển nối liền lại giống như chân vịt …khiến cả thân hình chúng trở nên linh hoạt thích hợp cho công việc săn bắt, bơi lội, giữ nhà…Chó Phú Quốc có 4 màu cơ bản: đốm, đen, vàng, vện.

Tập tính và vai trò của chó Phú Quốc

Tương truyền trong quân đội nhà Nguyễn thì chó Phú Quốc được làm quân khuyển với khả năng bảo vệ lãnh địa và phát hiện kẻ thù. Chúng vốn là giống cho với bản tính thông minh nên không cần mất nhiều công sức huấn luyện chó Phú Quốc vẫn thành thạo việc săn mồi và truy tìm dấu vết. Chúng nhanh nhẹn và trung thành với chủ. Khi đã phát hiện ra mục tiêu những chú chó này sẽ theo đuổi đến cùng một cách rất anh dũng. Thật khó để những kẻ xấu đầu độc chúng vì chúng không phải giống chó dễ dãi và ăn bừa nếu không phải là thức ăn của chủ cho.

Nói như thế không có nghĩa là chó Phú Quốc hung hăng và không thân thiện với mọi người. Trái lại chúng dễ gần và khá hiền lành vì thế chó Phú Quốc đã trở thành tâm điểm của những người sành nuôi chó ngày nay. Ngoài vai trò săn bắt theo mục tiêu của chủ chúngta có thể nuôi Phú Quốc để canh giữ nhà, chăn dắt gia súc hoặc cùng tham gia những công việc bơi lội…

Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc

Để có một chú chó Phú Quốc thuần chủng không phải dễ dàng, điều này đồi hỏi bạn phải tìm một nhà cung cấp uy tín và tìm hiểu thông tin với chó bố mẹ của chúng. Tiếp theo là lựa chọn một chú chó khỏe mạnh dựa trên những đặc điểm hình thể riêng biệt của giống hcos này. Một chú chó Phú Quốc đúng chuẩn sẽ là chú chó hài hòa về vẻ đẹp hình thể và sự nhanh nhẹn, thông minh. Về điểm này khi lựa chọn chó cần lưu ý một số đặc điểm tiêu biểu:

Chó Phải có những đặc điểm như xoáy lưng, đầu nhỏ, tai nhỏ, cổ dài, đuôi dài cân đối, màu sắc tùy theo sở thích và phong thủy của người mua.
Xem xét kĩ những biểu hiện cho thấy nó có khỏe mạnh tại thời điểm đó hay không như: lông khô hay mượt, mắt có đỏ không, cơ bắp chân có chắc khỏe không…
Nguồn thức ăn để chúng khỏe mạnh, thông minh, môi trường sống của chúng cần rộng rãi, thoáng mát, hợp vệ sinh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *